16

Tỉnh có ý kiến với Nhà máy Z113 - Bộ Quốc phòng rà soát diện tích đất không có nhu cầu sử dụng (trong đó có diện tích đất trường tiểu học Trần Phú) bàn giao cho địa phương để có lộ trình xây dựng cơ sở vật chất cho trường Tiểu học Trần Phú đáp ứng điều kiện dạy và học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

17

Trong trường hợp không giao đủ số lượng người làm việc theo Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ Nội vụ - Bộ Giáo dục và Đào tạo thì xem xét có cơ chế bố trí kinh phí để trả tiền dạy thừa giờ cho giáo viên theo định mức.

18

Xem xét, có giải pháp về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với giáo viên mầm non hợp đồng theo Quyết định số 60/2011/QĐ-TTg ngày 26/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ (có chế độ xét đặc cách).

19

Cung cấp sách tài liệu giáo dục địa phương và tập huấn sử dụng tài liệu giáo dục địa phương cho giáo viên các trường học xong trước khi bắt đầu năm học 2023-2024 để đảm bảo việc dạy và học của giáo viên, học sinh. 

20

Kịp thời trang cấp thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 4, lớp 8 ngay từ đầu năm học 2023-2024; tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường học, đảm bảo điều kiện đáp ứng triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các tiêu chí trường chuẩn quốc gia cho các trường học trên địa bàn góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

21

Cấp có thẩm quyền giao số lượng người làm việc đối với cơ sở giáo dục công lập đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ Nội vụ - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập và Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.

22

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường Đại học sư phạm tuyển sinh, đào tạo theo chuyên ngành tương ứng các bộ môn của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 vì hiện nay việc dạy các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử-Địa lí còn gặp nhiều khó khăn do giáo viên chưa được đào tạo chuyên ngành, chỉ được tham gia các khóa bồi dưỡng ngắn hạn.

23

Chính phủ xem xét, ban hành chính sách khuyến khích phát triển giáo dục phổ thông ngoài công lập theo hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 06/6/2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục; đảm bảo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đầu tư về giáo dục và phù hợp với bối cảnh hiện nay.

24Đầu tư kinh phí tu sửa rãnh thoát nước phía sau khu tái định cư thủy điện Tuyên Quang, tại xã An Khang, để đảm bảo môi trường, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.
25Sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương, xã Vĩnh Lợi có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm và giải tỏa các công trình xây dựng trái phép, trả lại hành lang an toàn giao thông tuyến đường trên ĐT 186 gần trước cổng Công ty Cổ phần Giấy An Hòa, để tránh tình trạng tiếp tục phát sinh trở thành điểm nóng khó xử lý. Cử tri phản ánh, ngày 30/10/2015, Công ty cổ phần Giấy An Hòa đã có văn bản đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng xử lý đối với 02 hộ dân là: Hộ bà Nguyễn Thị Năm và bà Nguyễn Thị Nhan, thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi làm nhà hàng kiên cố, lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ tuyến đường ĐT 186 trước cổng Công ty. Ngày 18/12/2015, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lợi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với 2 hộ dân nêu trên. Tuy nhiên, 02 hộ dân này không chấp hành. Đến nay, đã có hàng chục hộ dân xây dựng kiên cố bán hàng tại khu vực trên.
26Hiện nay, tuyến đường Tuyên Quang - Hà Nội, đoàn từ Km11 rẽ vào Khu Công nghiệp Long Bình An, tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi họp chợ diễn ra thường xuyên, không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây cản trở, ùn tắc nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên đoạn đường này. Đề nghị tỉnh sớm có giải pháp giải quyết tình trạng nêu trên.
27Đầu tư kinh phí nạo vét Hồ Cây Lát, để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. Hiện nay, trạm bơm Cây Mò, thôn Trường Thi không do mức nước sông thấp, không hoạt động được, trong khi Hồ Cây Lát do bị đất bồi lắng làm giảm dung tích chứa nước nên không đủ nước phục vụ sản xuất.
28Đầu tư kinh phí cải tạo các trạm bơm bên bờ Sông Lô, để đảm bảo việc vận hành bơm nước phục vụ sản xuất. Hiện nay, mực nước Sông Lô thấp không hút được nước phục vụ sản xuất.
29Hiện nay, một số doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp tỉnh làm việc theo giờ hành chính (48 giờ/tuần), nhiều thời điểm phải làm tăng ca để đáp ứng đơn hàng, không có thời gian để đi khám, chữa bệnh vào những ngày làm việc. Để tạo điều kiện cho công nhân lao động được khám, chữa bệnh, đề nghị ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với các Bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh triển khai việc khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính.
30Quan tâm chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra việc việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động và công tác công đoàn tại các doanh nghiệp về việc trích nộp kinh phí công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn.