1

Tỉnh có ý kiến với Nhà máy Z113 - Bộ Quốc phòng rà soát diện tích đất không có nhu cầu sử dụng (trong đó có diện tích đất trường tiểu học Trần Phú) bàn giao cho địa phương để có lộ trình xây dựng cơ sở vật chất cho trường Tiểu học Trần Phú đáp ứng điều kiện dạy và học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

2

Trong trường hợp không giao đủ số lượng người làm việc theo Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ Nội vụ - Bộ Giáo dục và Đào tạo thì xem xét có cơ chế bố trí kinh phí để trả tiền dạy thừa giờ cho giáo viên theo định mức.

3

Cấp có thẩm quyền giao số lượng người làm việc đối với cơ sở giáo dục công lập đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 của Bộ Nội vụ - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập và Thông tư số 16/2017/TT-BGDĐT ngày 12/7/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập.

4Sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương, xã Vĩnh Lợi có biện pháp xử lý nghiêm, dứt điểm và giải tỏa các công trình xây dựng trái phép, trả lại hành lang an toàn giao thông tuyến đường trên ĐT 186 gần trước cổng Công ty Cổ phần Giấy An Hòa, để tránh tình trạng tiếp tục phát sinh trở thành điểm nóng khó xử lý. Cử tri phản ánh, ngày 30/10/2015, Công ty cổ phần Giấy An Hòa đã có văn bản đề nghị chính quyền và các cơ quan chức năng xử lý đối với 02 hộ dân là: Hộ bà Nguyễn Thị Năm và bà Nguyễn Thị Nhan, thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi làm nhà hàng kiên cố, lấn chiếm hành lang giao thông đường bộ tuyến đường ĐT 186 trước cổng Công ty. Ngày 18/12/2015, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Lợi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với 2 hộ dân nêu trên. Tuy nhiên, 02 hộ dân này không chấp hành. Đến nay, đã có hàng chục hộ dân xây dựng kiên cố bán hàng tại khu vực trên.
5Hiện nay, tuyến đường Tuyên Quang - Hà Nội, đoàn từ Km11 rẽ vào Khu Công nghiệp Long Bình An, tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi họp chợ diễn ra thường xuyên, không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây cản trở, ùn tắc nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên đoạn đường này. Đề nghị tỉnh sớm có giải pháp giải quyết tình trạng nêu trên.
6Hiện nay, một số doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp tỉnh làm việc theo giờ hành chính (48 giờ/tuần), nhiều thời điểm phải làm tăng ca để đáp ứng đơn hàng, không có thời gian để đi khám, chữa bệnh vào những ngày làm việc. Để tạo điều kiện cho công nhân lao động được khám, chữa bệnh, đề nghị ngành Bảo hiểm xã hội phối hợp với các Bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh triển khai việc khám chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính.
7Tỉnh chỉ đạo ngành chuyên môn sớm có kế hoạch di chuyển Trại Gà tại tổ 5 + 6, hiện nay gây ô nhiễm môi trường.
8Năm 1994 Xí nghiệp Chè Sông Lô (nay là Công ty Cổ phần chè Sông Lô) đã thu tiền cắm đất ở cho cán bộ, công nhân dân của xí nghiệp tại khu vực ngã tư km 11 (nay là đường rẽ cầu An Hòa) có danh sách và phiếu thu tiền của từng người là 2 triệu đồng/1 suất, có 39 hộ đã nộp tiền thì đã có 14 suất đã được cắm, còn lại 25 hộ đến nay 28 năm đã có ý kiến nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
9Cấp có thẩm quyền khẩn trương kiểm tra, rà soát, trả lời cho cử tri về diện tích đất vườn đồi của nhân dân Tổ dân phố 15 sử dụng trước đây là tự khai phá, song Công ty cổ phần chè Sông Lô lại nói các diện tích đó là do Công ty cổ phần chè Sông Lô thuê của tỉnh.
10Cấp có thẩm quyền khẩn trương xem xét chuyển 29,33 ha đất của 24 hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại Tổ 15, phường Đội Cấn nhưng do UBND xã Nhữ Khê quản lý về UBND phường Đội Cấn quản lý để đảm bảo an ninh trật tự và thuận tiện cho nhân dân giao dịch các vấn đề liên quan đến đất đai.
11Hiện nay tổ dân phố 2 có 94 hộ dân k{ hợp đồng nhận giao khoán (theo Nghị định số 135/2005/NĐ-CP ngày 08/11/2005 của Chính phủ) với Công ty Cổ phần chè Sông Lô để trồng cây ngắn ngày, nhưng nhiều năm trồng cây ngô năng suất không cao và không được Công ty bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng. Những năm gần đây người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng (chủ yếu là cây Chanh tứ thì) cho năng suất cao và những hộ dân giàu lên nhanh chóng, nâng cao cao đời sống cho nhân dân. Song vì đất nhận khoán của Công ty chè là không được trồng cây dài ngày nên Tổng Giám đốc Công ty chè đã kiện một số hộ dân lên tòa án, hiện nay người dân rất hoang mang. Đề nghị các cấp xem xét tạo điều kiện cho Nhân dân được canh tác sản xuất.
12Đẩy nhanh việc tiêm Vaccine phòng Covid-19 cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là học sinh chưa đủ 18 tuổi.
13Kiểm tra việc Hợp tác xã khai thác đá Đội Cấn nổ mìn làm rung, nứt tường nhà dân, ảnh hưởng đến môi trường và an toàn cho các hộ dân tại tổ 12, xã Đội Cấn.
14Sớm giải quyết vấn đề bảo đảm môi trường tại khu vực xung quanh bãi rác Nhữ Khê; định kỳ thực hiện việc phun thuốc diệt côn trùng (muỗi, ruồi...) cho nhân dân xung quanh khu vực này.
15Xem xét việc sản xuất của Nhà máy giấy An Hòa gây ô nhiễm môi trường.