121Đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống cống thoát nước thải sinh hoạt tại các thôn và khu dân cư trên địa bàn xã. Hiện nay, nhiều thôn có mật độ dân cư cao, nước thải chủ yếu chảy theo rãnh đất qua nhiều khu trung tâm dân cư gây ô nhiễm môi trường; đồng thời xây dựng rãnh thoát nước hai bên đường Quốc lộ 2C, đoạn từ thôn Liên Nghĩa đến thôn Tông Trang. Cử tri phản ánh, do hai bên đường không có rãnh thoát nước, nên khi trời mưa to, nhiều đoạn bị ngập úng, nước tràn vào nhà các hộ dân.
122Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho người dân sau dồn điền đổi thửa năm 2002. Vì hiện nay, trên địa bàn xã sau dồn điền đổi thửa còn khoảng 2.400 thửa chưa được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
123Đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nước sạch trên địa bàn xã Nhân Mục để đưa vào sử dụng, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân. Cử tri phản ánh, công trình được thi công từ năm 2020 đến nay chưa xong, việc xây dựng đường ống làm ảnh hưởng tới việc đi lại của Nhân dân.
124Nâng cấp tuyến đường ĐT186 thành đường Quốc lộ, để kết nối với các trục đường giao thông trong khu vực, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế.
125Đề nghị xem xét, làm lại nắp mương hai bên đường, đoạn qua thôn Tân Quang, xã Hoàng Khai, để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại qua đoạn đường này. Hiện nay, tại thôn Tân Quang xây dựng nắp mương cao hơn đường, không đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người dân đi lại trên đường.
126Đầu tư nâng cấp đường dây và cột điện cho 14 hộ dân thôn Yên Lộc, xã Hoàng Khai, để đảm bảo việc cung cấp điện sinh hoạt và sản xuất cho các hộ dân.
127Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Nhân Mục. Cử tri phản ánh, tiến độ thi công xây dựng cầu Nhân Mục chậm, không có đường tránh nên các phương tiện có trọng tải lớn phải đi qua các trục đường liên thôn, làm hư hỏng, xuống cấp, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.
128Trên tuyến Quốc lộ 2C đoạn đi qua thôn An Ninh xã Vinh Quang có một số điểm vòng cua có nguy cơ xảy ra tai nạn, đề nghị xem xét mở rộng vòng cua hoặc có giải pháp để tránh xảy ra tai nạn giao thông tại những điểm này.
129Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường ĐT 188, đoạn từ xã Phúc Sơn đến huyện Lâm Bình, để thuận lợi cho người dân và phương tiện lưu thông trên tuyến đường này.
130Nhà nước đầu tư xây dựng đường bê tông từ thôn Quân đi vào thôn Toạt (chiều dài khoảng 2 km). Theo phản ánh của cử tri, do không có đường bê tông đi vào thôn nên việc thực hiện các nội dung nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về cơ chế, chính sách như: Hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng,.. không thể thực hiện được. Nội dung này cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết.
131Bổ sung biên chế cho Văn phòng Đăng ký đất đai, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập các Chi nhánh đăng ký đất đai theo khu vực, tuy nhiên do thiếu biên chế nên không bố trí người trực tại các huyện để tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn cho người dân hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đăng ký đất đai nên người dân ở xa phải đi lại nhiều lần rất vất vả.
132Sớm đầu tư xây dựng chợ trung tâm xã Chiêu Yên, để người dân có nơi họp chợ giao thương hàng hóa. Hiện nay, xã chưa có chợ nên mỗi tuần 2 buổi người dân tập trung họp chợ trên đường tại thôn Thọ Sơn, gây cản trở giao thông trên đoạn đường này.
133Đề nghị chuyển đổi một phần diện tích rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn xã, để có quỹ đất thực hiện các dự án về hỗ trợ đất ở và đất sản xuất theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, cụ thể: Khu đồi Nà Hán và khu Đông Đăm thôn Bản Khẻ; Cốc Chom thôn Đống Đa II, Khuổi Hên, Khuổi Vi thôn Đống Đa; khu Pù Cẩu Loong thôn Bản Giòng; Thôm Khuẩn, Nà Thài thôn Pác Củng với diện tích 285,71 ha gồm 11 khoảnh 131 lô chuyển từ đất rừng phòng hộ chuyển sang đất rừng sản xuất để phù hợp với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn; điều chỉnh một phần diện tích đất rừng sản xuất (diện tích đã quy hoạch trong đất lâm nghiệp) 183,21 ha gồm 6 khoảnh 49 lô sang đất rừng phòng hộ.
134Sớm rà soát và điều chỉnh bản đồ quy hoạch phân 3 loại rừng, để người dân chủ động trong sản xuất và phát triển rừng, hiện nay có diện tích rừng do nhân dân canh tác từ lâu nhưng trên bản đồ lại quy hoạch là rừng đặc dụng hoặc rừng phòng hộ.
135Kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm việc các tầu thuyền khai thác cát sỏi trên sông Lô, đoạn qua xã Phúc Ninh, làm rò rỉ dầu mỡ gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của Nhân dân.