Hoạt động khảo sát của HĐND tỉnh: Tăng khả năng phản biện và hiệu quả giám sát

Trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVIII, HĐND tỉnh đã tổ chức các cuộc khảo sát tại 6/7 huyện, thành phố trong tỉnh về tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tình hình triển khai các nghị quyết, cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh, kết quả xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn, giải phóng mặt bằng các dự án. Các cuộc khảo sát lần này có ý nghĩa quan trọng để kỳ họp tới ban hành các quyết sách phù hợp.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khảo sát về tình hình hỗ trợ làm nhà văn hóa theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn (tháng 6-2017). 

Tại các cuộc khảo sát của HĐND tỉnh, đoàn khảo sát không chỉ làm việc với lãnh đạo huyện, các phòng chuyên môn của huyện, làm việc với lãnh đạo các xã mà còn tới khảo sát thực tế tận các hộ gia đình, các công trình hạ tầng nông thôn. Từ đó nắm bắt, lắng nghe cơ sở và người dân nêu lên những khó khăn, vướng mắc, đề xuất những kiến nghị trong chương trình xây dựng nông thôn mới, triển khai các cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Đó là những khó khăn, vướng mắc, những hạn chế trong thực hiện các tiêu chí về môi trường, vệ sinh nông thôn, thu nhập bình quân đầu người, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới đối với huyện, khó khăn trong xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, kiên cố hóa kênh mương nội đồng theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh... 

Ông Triệu Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) cho biết: “Đến hết năm 2018, xã phải hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng vẫn còn 5 tiêu chí chưa đạt. Qua cuộc khảo sát của HĐND tỉnh đã chỉ rõ những hạn chế trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình nông thôn mới mà tới đây chúng tôi phải tập trung khắc phục là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xã hội hóa giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng 3 công trình vệ sinh đạt chuẩn, giữ gìn an ninh trật tự. Đồng thời có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, huy động trẻ dưới 3 tuổi đến trường”.

Cùng với cuộc khảo sát trên của HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh đã tổ chức các cuộc khảo sát đúng trọng tâm, trọng điểm. Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát tại tất cả các huyện, thành phố, đến tận một số hộ gia đình có đơn thư khiếu nại, tố cáo lắng nghe ý kiến từ chính người dân và chính quyền địa phương. Từ kết quả cuộc khảo sát, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn 5 trường hợp hộ gia đình có kiến nghị, khiếu nại để đề nghị các cơ quan chức năng giải trình việc giải quyết. Kết luận phiên giải trình về tình hình giải quyết kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan chức năng nhanh chóng có các giải pháp giải quyết cụ thể đối với từng vụ việc, sớm giải quyết cho người dân.


Thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh, thôn Đồng Bả, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) đã hoàn thành xây dựng đường giao thông nội đồng tạo thuận lợi cho bà con sản xuất nông nghiệp.   Ảnh: Duy Hùng

Đối với Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh, hoạt động khảo sát được xem là một trong những bước quan trọng của hoạt động giám sát. Đồng chí Khánh Thị Xuyến, Trưởng ban cho biết, để chuẩn bị cho cuộc giám sát chuyên đề bằng hình ảnh về việc thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh sẽ được báo cáo tại kỳ họp thứ 6, trước đó tháng 6-2017, Ban đã tham gia đoàn khảo sát của thường trực HĐND tỉnh tại các huyện, thành phố, đến từng công trình đang được thi công, làm việc với đơn vị cung ứng cấu kiện.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, nhận thấy sản phẩm chè chế biến các loại trong 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm 2018, trong khi cây chè là 1 trong 3 cây trồng chủ lực của tỉnh, tỉnh đã ban hành một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển, nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị cây chè, Ban đã tổ chức khảo sát về tình hình phát triển cây chè tại 4 xã của huyện Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang. Kết quả cuộc khảo sát này sẽ giúp Ban có những kiến nghị đối với ngành nông nghiệp tỉnh có các giải pháp đối với việc thay thế, cải tạo diện tích chè già cỗi, năng suất thấp; tiếp tục triển khai hiệu quả hơn nữa các cơ chế thâm canh tăng năng suất, giá trị cây chè, hỗ trợ người trồng chè. 

Hoạt động khảo sát không chỉ giúp tăng hiệu lực, hiệu quả giám sát của Ban mà còn giúp việc ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh, việc thẩm tra, xem xét các báo cáo của UBND tỉnh được chặt chẽ. Ngoài ra, qua hoạt động khảo sát, Ban có những kiến nghị với Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh, bổ sung một số nghị quyết phù hợp thực tiễn và nguyện vọng của người dân.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục