Biểu dương 112 người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc

Ngày 26-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc.
Video không hợp lệ

Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia người cao tuổi Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Lê Hoài Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. 


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự hội nghị.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang dự Hội nghị có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Tham dự hội nghị có 112 đại biểu người cao tuổi tiêu biểu của 14 tỉnh khu vực Tây Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm bày tỏ vinh dự khi Tuyên Quang là nơi tổ chức hội nghị. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, nhằm tôn vinh, tri ân, ghi nhận những đóng góp của người cao tuổi trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Tuyên Quang luôn quan tâm chăm lo công tác người cao tuổi. Người cao tuổi trong tỉnh luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, giáo dục, dạy dỗ con cháu xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ; gương mẫu thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế của tỉnh. Từ thực tiễn, đã có nhiều tấm gương điển hình người cao tuổi đóng góp bền bỉ, thầm lặng cho sự phát triển của tỉnh. 


Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Bằng khen cho người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc.

 

Báo cáo kết quả của Hội Người cao tuổi Việt Nam nêu rõ, chiếm 16% dân số trong khu vực, người cao tuổi khu vực Tây Bắc đã tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực vào thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong năm 2016, đã có trên 1,4 triệu người tiêu biểu trong khu vực đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”. Hiện nay có 116.241 người cao tuổi trong khu vực tham gia các tổ chức chính trị - xã hội như bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban an ninh, cựu chiến binh, tổ hòa giải, tổ bảo vệ đường biên giới, cột mốc... góp phần tích cực vào xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh. Người cao tuổi trong khu vực là hạt nhân tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Hiện nay có 43.817 người tham gia các tổ trị an, tổ hòa giải, làng tự quản...


Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia người cao tuổi Việt Nam trao Bằng khen cho người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp của người cao tuổi khu vực Tây Bắc. Người cao tuổi trong khu vực đã và đang là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng chí nhấn mạnh, Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã thông qua Nghị quyết về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”. Trong đó, đáng quan tâm là mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam dự kiến sẽ là 75 tuổi, số năm sống khoẻ sẽ tăng lên là 68 năm. Để thực hiện mục tiêu này, Nhà nước phải ban hành nhiều chính sách để đảm bảo cho người cao tuổi không chỉ kéo dài tuổi thọ mà còn nâng cao số năm sống khỏe mạnh, hướng tới chất lượng thực sự cho cuộc sống người cao tuổi. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, ủng hộ, động viên người cao tuổi khu vực Tây Bắc, phát huy vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội, thông qua sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể, ý nghĩa, thiết thực, phát huy trí tuệ, sức mạnh của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu người cao tuổi tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Bằng khen cho 112 người cao tuổi tiêu biểu cơ sở khu vực Tây Bắc, trong đó Tuyên Quang có 8 người cao tuổi tiêu biểu được khen thưởng. 

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục