Na Hang thực hiện hiệu quả chính sách pháp luật về BHYT

Ngày 29 và 30-8, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn huyện Na Hang. Tham gia đoàn có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh Ma Thị Thúy phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Na Hang.

Đoàn đã thực hiện giám sát trực tiếp tại các xã Đà Vị, Thanh Tương; Bảo hiểm xã hội, Bệnh viện Đa khoa và UBND huyện. Qua giám sát cho thấy Luật Bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn và phù hợp trong lựa chọn chính sách tài chính y tế thông qua BHYT. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách BHYT theo lộ trình, tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020. Năm 2013 toàn huyện có 41.265 người tham gia BHYT, chiếm 95,50% dân số; hết năm 2017, huyện có 43.509 người tham gia BHYT, chiếm 97,32% dân số. Chất lượng các dịch vụ y tế được cải thiện, quyền lợi của người có thẻ BHYT được đảm bảo.

Tuy nhiên, đoàn cũng ghi nhận một số khó khăn vướng mắc của huyện như: Do đặc thù là huyện miền núi, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nên người dân tham gia BHYT tự nguyện chưa cao, các đối tượng tham gia chủ yếu do nhà nước đảm bảo. Quy mô các doanh nghiệp trên địa bàn nhỏ, hoạt động chưa mạnh nên còn tình trạng trốn đóng BHYT hoặc đóng không đầy đủ cho người lao động. Chất lượng khám chữa bệnh của một số cơ sở y tế trên địa bàn chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Việc sử dụng thuốc BHYT chưa hợp lý, hệ thống thông tin về thuốc còn nhiều hạn chế; chi phí thuốc chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT …

Đoàn giám sát đề nghị cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cùng các cơ quan chuyên môn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT. Đồng thời, cần có các biện pháp khắc phục những tồn tại hạn chế đã chỉ ra. Trong đó, chủ động rà soát, cập nhật thông tin các đối tượng thuộc diện tham gia BHYT trên địa bàn, đảm bảo công tác quản lý, cấp thẻ BHYT đầy đủ, chính xác; có các giải pháp đảm bảo chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện…

Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục