31Đề nghị các cấp xem xét đề nghị các đơn vị hỗ trợ xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo nên hỗ trợ kinh phí sớm vì điều kiện các hộ nghèo quá khó khăn về kinh phí mua vật liệu xây dựng.
32Đối với Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND ngày 25/7/2017 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2018-2021 đề nghị mở rộng nhiều đơn vị cung ứng cây giống để kịp thời đáp ứng nhu cầu cho người dân và bảo đảm chất lượng cây giống.
33Việc triển khai Nghị quyết số 03/2021/NQHĐND ngày 16/7/2021 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng hóa; sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thôn Loa, xã Thành Long rất chậm, đề nghị các cấp xem xét, giải quyết đáp ứng nhu cầu của nhân dân (trên địa bàn thôn có 40 hộ đăng ký, nhưng chỉ chỉ có 02 hộ được hỗ trợ)
34Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ quy định chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025 có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành, vậy việc triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh và huyện Hàm Yên đến nay như thế nào.
35Đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm mở rộng đối tượng hưởng chính sách cho dân công hỏa tuyến.
36Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc xả thải nước của Trại bò sữa, hiện nay mùi hôi, thối phát tán ra môi trường và nguồn nước thải ngấm xuống đất ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của Nhân dân
37Tỉnh, huyện xem lại thiết kế và công suất khai thác của Mỏ đá tại thôn Khuân Ráng, hàng ngày công ty cho nổ mìn với công suất lớn gây rung nhà, khói bụi; việc các xe bồn chở bê tông, đá xây dựng vào mỏ rửa xe xả thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân quanh khu vực.
38Trung tâm đo đạc của Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạc các diện tích đất tại thôn Lương Cải, người dân đã có đơn đề nghị từ tháng 7/2021 đến nay nhưng chưa được đo đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
39Các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân trên địa bàn xã.
40Hiện nay tổ dân phố 2 có 94 hộ dân k{ hợp đồng nhận giao khoán (theo Nghị định số 135/2005/NĐ-CP ngày 08/11/2005 của Chính phủ) với Công ty Cổ phần chè Sông Lô để trồng cây ngắn ngày, nhưng nhiều năm trồng cây ngô năng suất không cao và không được Công ty bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng. Những năm gần đây người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng (chủ yếu là cây Chanh tứ thì) cho năng suất cao và những hộ dân giàu lên nhanh chóng, nâng cao cao đời sống cho nhân dân. Song vì đất nhận khoán của Công ty chè là không được trồng cây dài ngày nên Tổng Giám đốc Công ty chè đã kiện một số hộ dân lên tòa án, hiện nay người dân rất hoang mang. Đề nghị các cấp xem xét tạo điều kiện cho Nhân dân được canh tác sản xuất.
41Đề nghị Sở Giao thông - Vận tải kiểm tra lại hệ thống rãnh dọc thoát nước thuộc Quốc lộ 2C đoạn qua địa bàn xã Phúc Ứng, đoạn đường này rãnh dọc thi công không đảm bảo chất lượng, gây ngập úng.
42Ngành điện cải tạo, nâng cấp đường điện 0,4 kV phục vụ cho cụm dân cư Phào, thôn 4 xã Đạo Viện vì hiện nay lưới điện 0,4 kV đã xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn, điện áp thấp, không đủ điều kiện cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân.
43Đề nghị Công ty Viễn thông Tuyên Quang kiểm tra, khảo sát lắp đặt trạm phát viễn thông để cung cấp mạng Internet, sóng điện thoại cho các thôn Ngòi Khù, Ngòi Nghìn, cụm dân cư Khao Quân, Khuân Tửu (thôn 2) xã Đạo Viện vì hiện tại 4 thôn này chưa có sóng điện thoại, mạng Internet để phục vụ Nhân dân, đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong đời sống sản xuất của Nhân dân.
44Công trình sửa chữa quốc lộ 2 (Km20-Km21) hiện đã thi công xong nhưng chưa san lấp trả mặt bằng, có khoảng 17 hộ gia đình di chuyển vào nhà rất khó khăn. Đề nghị Sở Giao thông vận tải cho đơn vị thi công lấp trả lại mặt bằng cho người dân.
45Cung cấp thông tin về việc thực hiện dự án đầu tư tuyến đường kết nối liên vùng Tuyên Quang - Hà Giang với đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ để Nhân dân biết.