Tọa đàm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Chiều 15-9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Toạ đàm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của dân tộc Cao Lan trên địa bàn tỉnh.


Các đồng chí đại biểu tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ Bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc Cao Lan của tỉnh.

Dự tọa đàm có đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và 62 đại biểu đại diện dân tộc Cao Lan trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiện nay, người Cao Lan ở Tuyên Quang có khoảng 14.299 hộ với 62.695 khẩu, cư trú chủ yếu ở 37 xã thuộc 3 huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên. Tôn giáo tín ngưỡng của người Cao Lan chịu ảnh hưởng nhiều của Đạo giáo. Đời sống văn hóa văn nghệ của đồng bào rất phong phú, đặc trưng là điệu hát Sình Ca và các điệu múa dân gian như múa khai đèn, múa dâng hương, dâng hoa, múa xúc tép, múa giã cốm, múa tra hạt…


Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng phát biểu tại buổi tọa đàm.

Thời gian qua, người Cao Lan luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ phát động, tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống và dần loại bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang phù hợp với tình hình thực tế.

Trong việc cưới, việc tang, tuy đã được rút ngắn về thời gian nhưng vẫn tốn kém nhiều chi phí trong việc tổ chức tang lễ, làm nhà xe ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế gia đình và việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh đã công bố quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc Cao Lan của tỉnh. Đã có 10 ý kiến tham luận của đại biểu là những thầy cúng, người cao tuổi, người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng người Cao Lan.


Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc Cao Lan phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng nhấn mạnh việc cần tập trung xây dựng đời sống văn hóa mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của người có uy tín, những người thực hành tín ngưỡng tâm linh người Cao Lan.

Thời gian tới, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh mong muốn những người có uy tín sẽ tiếp tục cộng đồng chung trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cùng gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Cao Lan, trọng tâm là gìn giữ làn điệu Sình ca phát triển lời mới, trang phục, tiếng nói, nếp nhà sàn của đồng bào.

Cùng với đó cần giảm thiểu quy mô và thời gian làm nhà xe, nghiên cứu sử dụng vòng hoa, trướng viếng luân phiên, phát huy hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ, quy ước, hương ước. Sau buổi tọa đàm, Uỷ ban  MTTQ tỉnh sẽ tiếp tục chủ trì, bàn bạc, thống nhất ban hành Quy chế thực hiện nội dung này trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục