
Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Theo Công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả.
Một trong những nội dung trọng tâm của Công điện là đẩy mạnh rà soát, thu thập, cập nhật, hoàn thiện thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; khai thác hiệu quả các nguồn hồ sơ, tài liệu trong nước và nước ngoài phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập. Các địa phương tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân, cựu chiến binh và Nhân dân trong việc cung cấp thông tin về nơi chôn cất liệt sĩ, góp phần mở rộng nguồn thông tin phục vụ xác minh, tìm kiếm.
Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện và khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ; đẩy mạnh việc thu nhận mẫu sinh phẩm, giám định ADN, từng bước xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng các phương pháp khoa học hiện đại.
Công điện nhấn mạnh yêu cầu tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương; phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 515 các cấp trong chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, tài liệu, phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính đối với các trường hợp hy sinh, mất tin, mất tích trong chiến tranh.
Đối với các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ. Bộ Quốc phòng tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Bộ Công an phối hợp xác minh, khai thác thông tin; Bộ Nội vụ thực hiện tốt chính sách đối với người có công; Bộ Y tế nâng cao năng lực giám định ADN; Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ phục vụ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; các bộ, ngành liên quan tăng cường phối hợp, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý; rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí nguồn lực phù hợp; thực hiện nghiêm phương châm "6 rõ": rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ thời gian và rõ kết quả; kịp thời báo cáo, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh.
Việc triển khai hiệu quả Công điện số 45/CĐ-TTg có ý nghĩa thiết thực trong việc tri ân các anh hùng liệt sĩ, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ và Nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn và trách nhiệm của các thế hệ hôm nay đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.






