Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp năm 2022

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh, trong 02 ngày 15-16/11/2022, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh năm 2022.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm hội nghị tỉnh kết hợp trực tuyến với 07 điểm cầu tại huyện, thành phố với 696 đại biểu (trong đó: điểm cầu tỉnh 258 đại biểu, điểm cầu tại các huyện 338 đại biểu). Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.


Đại biểu dự hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử của Ban công tác Đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội; các báo cáo viên Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND huyện, thành phố; đại diện Thường trực HĐND 138 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH và HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND và UBND huyện, thành phố.
Đại biểu dự tại các điểm cầu trực tuyến.

Đại biểu tại điểm cầu trực tuyến huyện, thành phố có các đồng chí đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, Đại biểu Thường trực Hội đồng nhân dân các xã phường thị trấn; lãnh đạo, chuyên viên các Văn phòng HĐND và UBND huyện, thành phố, Văn phòng huyện Yên Sơn, Lâm Bình.


Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Phạm Thị Minh Xuân phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Minh Xuân Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân luôn được Thường trực HĐND các cấp quan tâm thực hiện với nhiều hình thức phù hợp. Qua đó đã góp phần giúp đại biểu HĐND và HĐND các cấp trong tỉnh nâng cao năng lực hoạt động để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, làm tròn trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân, góp phần quan trọng trong việc quyết định những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Hội nghị bồi dưỡng kỹ năng là dịp để đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh nghiên cứu, trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử; đề xuất những những vấn đề chưa rõ, những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động của mình, cùng với báo cáo viên làm sáng tỏ những vấn đề cần quan tâm, tích lũy thêm kinh nghiệm nhằm phục vụ tốt hơn trong công tác, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ người đại biểu của Nhân dân. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung theo dõi, nghiêm túc tiếp thu, nắm bắt nội dung các chuyên đề; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần cầu thị; để sau Hội nghị này, mỗi đại biểu có thể áp dụng ngay những kiến thức, kỹ năng được trao đổi, truyền đạt vào thực tiễn hoạt động của mình, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.


Báo cáo viên Đỗ Mạnh Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khoá XIII, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các đồng chí báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động dân cử trình bày, trao đổi  05 chuyên đề: Kỹ năng thẩm tra và quyết định các chính sách an sinh xã hội; Quy trình, thủ tục, các hình thức giám sát và kỹ năng giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban, Tổ đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân; Kỹ năng thảo luận, tranh luận và chất vấn tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân; Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin trong hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân; Kỹ năng xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước ở địa phương; giám sát tài chính, ngân sách của Hội đồng nhân dân. Bên cạnh đó, hội nghị đã có buổi thực hành chuyên đề kỹ năng thảo luận, tranh luận và chất vấn tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân.


Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Trâm.

Các đại biểu dự Hội nghị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực lắng nghe, tham gia ý kiến, trao đổi thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại địa phương và được các báo cáo viên giải thích, hướng dẫn, làm sáng tỏ, giúp các đại biểu hiểu rõ vấn đề để vận dụng tốt hơn vào thực tiễn công tác; góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động để hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.


Toàn cảnh Hội nghị tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Ảnh: PC.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Minh Xuân Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận sự nhiệt tình, tâm huyết của các đồng chí Báo cáo viên, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu đã đóng góp quan trọng vào thành công của Hội nghị; đề nghị các đại biểu sau hội nghị tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo, không ngừng trau dồi, tự trang bị và rèn luyện cho mình thêm nhiều kỹ năng trong hoạt động của HĐND phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế, góp phần thiết thực nâng cao vị thế và hiệu quả của cơ quan dân cử.

Phòng Dân nguyện - Thông tin và Tuyên truyền
Ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục