Giải quyết hiệu quả các tồn tại, đáp ứng niềm tin của Nhân dân

Phát biểu của CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV

Sau hai ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hôm nay, QH đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy đối với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của 4 Bộ trưởng (Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện).


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại
Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của một số ĐBQH.

Cùng tham dự chất vấn và trả lời chất vấn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí và một số Bộ trưởng, thành viên Chính phủ có liên quan.

Kết quả phiên chất vấn tại Kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đúng và trúng những vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội mà Nhân dân, cử tri cả nước và các ĐBQH quan tâm. Đã có 230 lượt đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng. Các ĐBQH đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng tập trung thẳng vào các vấn đề chất vấn, nhiều ĐBQH tranh luận, làm rõ thêm các vấn đề quan tâm, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế với mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, tiếp tục có các giải pháp phù hợp để khắc phục. Về cơ bản, các ĐBQH hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ và trưởng ngành.

Các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn vào vấn đề được hỏi,  không né tránh và đã giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; đồng thời nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực và cam kết khắc phục tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Mặc dù thời gian chất vấn và trả lời chất vấn có giảm hơn so với các Kỳ họp trước, nhưng số lượng các đại biểu tham gia và số lượng câu hỏi chất vấn tăng lên. Điều đó cho thấy hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của QH tiếp tục được cải tiến và vẫn luôn là một nội dung trọng tâm của Kỳ họp được Nhân dân và cử tri quan tâm.

Các câu hỏi chất vấn của các ĐBQH một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của QH nhưng mặt khác cũng chính là sự đồng hành, chia sẻ với những khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, đồng thời cũng là những gợi ý, bổ sung những giải pháp cho các chương trình, kế hoạch của Chính phủ, các Bộ, ngành hướng tới giải quyết hiệu quả các tồn tại, hạn chế, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của Nhân dân và cử tri cả nước.

QH hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước QH và cử tri cả nước từ những Kỳ họp trước, cũng như tinh thần của Kỳ họp này.

Thời gian chất vấn và trả lời chất vấn là có hạn, có nội dung đã được trao đổi, trả lời tương đối cụ thể, nhưng cũng còn nhiều nội dung cần tiếp tục được làm rõ trong thời gian tới. Các nội dung cụ thể về từng lĩnh vực đã được kết luận tại mỗi phiên chất vấn. QH yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của ĐBQH, của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp và triển khai đồng bộ các giải pháp thiết  thực nhằm tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý.

Trên cơ sở chất vấn của các ĐBQH và trả lời của các thành viên Chính phủ, UBTVQH sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị nghị quyết để trình QH xem xét, thông qua vào cuối Kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và giám sát việc thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri.

Thay mặt UBTVQH, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị khách quý, đồng bào, cử tri cả nước đã dành thời gian quan tâm theo dõi, giám sát hoạt động chất vấn tại Kỳ họp này. Cảm ơn các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Chính phủ, các trưởng ngành đã có sự chuẩn bị chu đáo, trực tiếp trả lời chất vấn và tham gia giải trình làm rõ thêm các vấn đề liên quan; cảm ơn các ĐBQH đã tích cực nghiên cứu, tham gia chất vấn với nhiều ý kiến thẳng thắn, sắc sảo, thiết thực. Cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời đưa tin, tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp đến đồng bào, cử tri cả nước để cho hoạt động của QH ngày càng gần với Nhân dân hơn.

Theo báo đại biểu nhân dân

Tin cùng chuyên mục