Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang, đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh; đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Dân tộc và Tôn giáo; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Làm việc với Đoàn có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hùng An và Ban Giám đốc Công ty cổ phần chè Hùng An.

Đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XVI tỉnh phát biểu tại buổi khảo sát.
Theo báo cáo tại buổi làm việc, Công ty cổ phần chè Hùng An hiện quản lý, sử dụng trên 235ha đất có nguồn gốc từ nông trường quốc doanh; toàn bộ diện tích được sử dụng đúng mục đích, không có diện tích cho thuê, giao khoán, tranh chấp, lấn chiếm. Công ty đã bàn giao gần 17ha đất cho địa phương quản lý để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng. Hoạt động sản xuất, chế biến chè của Công ty góp phần duy trì vùng nguyên liệu, tạo việc làm và bảo đảm sinh kế cho người dân; hằng năm thu mua trên 6.000 tấn chè búp tươi của các hộ dân trong và ngoài xã, trong đó có 50 lao động là người dân tộc thiểu số làm việc tại Công ty.
Đối với xã Hùng An, từ khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành đến tháng 4-2026, trên địa bàn chưa phát sinh trường hợp giao đất ở, giao đất sản xuất theo chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Xã đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 16 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 47.235,1m²; thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cho 12 trường hợp, diện tích 1.710 m², với số tiền được miễn, giảm trên 175 triệu đồng. Hiện xã còn 30 trường hợp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đã thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Đoàn ĐBQH khóa XVI tỉnh khảo sát thực tế tại khu vực đất Công ty Cổ phần Chè Hùng An đang quản lý ở thôn Bó Loỏng, xã Hùng An.
Tại buổi làm việc, Công ty cổ phần chè Hùng An và UBND xã Hùng An kiến nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm tháo gỡ khó khăn về giao thông, thủy lợi đối với một số diện tích chè bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang; hướng dẫn, xử lý vướng mắc liên quan đến thủ tục đất đai, nghĩa vụ tài chính về đất đai; hỗ trợ địa phương trong công tác địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân.

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát diện tích đất thuộc khu nhà ở tập thể cho công nhân của Công ty Cổ phần Chè Hùng An.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lý Thị Lan ghi nhận sự chủ động của Công ty cổ phần chè Hùng An và UBND xã Hùng An trong quản lý, sử dụng đất và phối hợp thực hiện chính sách đất đai trên địa bàn. Đồng chí đề nghị Công ty tiếp tục sử dụng đất đúng quy định, phối hợp với địa phương rà soát hiện trạng, xác định rõ diện tích sử dụng hiệu quả, diện tích khó khăn trong canh tác hoặc không còn nhu cầu sử dụng để có phương án xử lý phù hợp.
Đồng chí đề nghị UBND xã Hùng An tiếp tục rà soát nhu cầu đất ở, đất sản xuất của người dân, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung tháo gỡ các vướng mắc thuộc thẩm quyền, tổng hợp đầy đủ những nội dung vượt thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Trước buổi làm việc, Đoàn đã khảo sát thực tế một số diện tích đất do Công ty cổ phần chè Hùng An quản lý, sử dụng, trong đó có khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang và một số diện tích chè gặp khó khăn về đường vào canh tác.






