Những đổi mới tại kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVIII

TQĐT - Tại Kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiều vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua đã được các đại biểu HĐND tỉnh, người đứng đầu các sở, ngành chức năng của tỉnh thẳng thắn trao đổi, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm đối với cử tri.

Mấy hôm diễn ra kỳ họp, ông Triệu Văn Ngô, Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Hóp, xã Linh Phú (Chiêm Hóa) thường xuyên theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp kỳ họp trên vô tuyến. Ông Ngô chia sẻ: “Đây là kỳ họp thảo luận những vấn đề rất quan trọng. Theo dõi kỳ họp, tôi thấy các đại biểu và cơ quan chức năng của tỉnh đã thẳng thắn, không né tránh khi đánh giá những hạn chế trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2016. Nhiều vấn đề mà người dân chúng tôi quan tâm đã được các đại biểu HĐND tỉnh nêu, các sở, ngành chức năng tiếp thu, sôi nổi thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ”.


Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp thứ ba.
                                                                      Ảnh: Thành Công

Tinh thần sôi nổi, thẳng thắn nêu cao trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh và các sở, ngành chức năng thể hiện rõ ở nội dung thảo luận, giải trình, đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị quyết. Nhất là trong phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Hai vấn đề thời gian qua được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị là sự xuống cấp và hoạt động kém hiệu quả của các công trình nước sạch tập trung đã được đầu tư và tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế. Các vấn đề này đã được đề cập đến trong cả phiên thảo luận và chất vấn. Xoay quanh tình trạng nhiều công trình nước sạch nông thôn hoạt động kém hiệu quả, không có sự quản lý, các đại biểu và người đứng đầu ngành Nông nghiệp và PTNT đã làm rõ những hạn chế và trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng liên quan. Chất vấn về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nông thôn thực trạng quản lý chất thải nguy hại, chất thải y tế, các đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Y tế đã đi đến những giải pháp chung trong thời gian tới cần phải làm để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, quản lý tốt hơn chất thải nguy hại, chất thải y tế.

Ngoài hai nội dung trên, vấn đề vi phạm về VSATTP đã được đại biểu Phạm Thị Thúy Hà, tổ đại biểu HĐND Chiêm Hóa và một số đại biểu khác đề nghị các sở, ngành tỉnh giải trình, làm rõ các giải pháp trong thời gian tới. Ông Ma Văn Phấn, Giám đốc Sở Công Thương đã nhìn nhận thẳng thắn: chỉ trong 11 tháng năm 2016, qua kiểm tra 475 cơ sở sản xuất kinh doanh các nhóm hàng do ngành Công thương quản lý thì có trên 60% cơ sở vi phạm quy định về VSATTP. Qua kiểm tra phát hiện chủ yếu là hàng giả, hàng kém chất lượng, sản phẩm độc hại tới sức khỏe con người, buộc phải tiêu hủy. Mức độ vi phạm như vậy thì với trên 2.400 cơ sở kinh doanh do ngành quản lý thì tình hình vi phạm diễn biến sẽ rất phức tạp. Ngoài trách nhiệm thì khó khăn gặp phải của ngành là thiếu nhân lực và trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật.


Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại Kỳ họp thứ ba, HĐND tỉnh khóa XVIII.   Ảnh: Thành Công

Việc tham gia ý kiến, thảo luận vào 14 dự thảo nghị quyết cũng diễn ra rất sôi nổi với nhiều ý kiến xác đáng, được chủ tọa kỳ họp và cơ quan dự thảo tiếp thu để bổ sung. Dự thảo nghị quyết Quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao; chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo nâng cao trình độ sau đại học, giai đoạn 2017-2021 có nhiều nội dung được quy định chặt chẽ, cụ thể đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh đề nghị không quy định loại tốt nghiệp đại học đối với các tiến sĩ khi hỗ trợ thu hút về tỉnh đã được kỳ họp nhất trí bổ sung vào dự thảo. Đối với một số dự thảo nghị quyết về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020), về điều chỉnh Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025..., một số đại biểu băn khoăn về tính lâu dài của nghị quyết cũng đã được các cơ quan dự thảo trả lời, làm rõ một cách thuyết phục. Điều này khẳng định các dự thảo nghị quyết khi đưa ra trước kỳ họp đã được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Thảo luận và chất vấn tại kỳ họp một cách trọng tâm về những vấn đề dư luận quan tâm trên cơ sở kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân đã cho thấy sự sáng tạo, khoa học trong điều hành kỳ họp của chủ tọa kỳ họp, thể hiện trách nhiệm, tâm huyết của đại biểu HĐND tỉnh.

Theo baotuyenquang.com.vn

Tin cùng chuyên mục