Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh ứng cử tại thành phố Tuyên Quang giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh ứng cử tại thành phố Tuyên Quang đã thực hiện giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khoá XIX tại phường Nông Tiến và phường Tân Hà.

Trong 02 ngày (ngày 13/3 và 19/3/2024), Đoàn giám sát do đồng chí Tạ Đức Tuyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ thành phố Tuyên Quang, Tổ trưởng Tổ đại biểu làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí là thành viên của Tổ đại biểu, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương tham gia đoàn giám sát.

Tại phường Nông Tiến, Đoàn đã giám sát kiến nghị của cử tri về việc: “Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô trong quá trình khai thác quặng chì - kẽm tại mỏ Nông Tiến - Núi Dùm (khu vực tổ 1, phường Nông Tiến) có nguy cơ lở đất, đá gây mất an toàn cho người và tài sản của các hộ gia đình dưới chân mỏ".

Qua báo cáo, giám sát thực tế tại thực địa và làm việc trực tiếp với Ban Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô cho thấy: Công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 380/GP-BTNMT ngày 12/02/2015 cho phép khai thác quặng chì-kẽm tại mỏ Nông Tiến-Núi Dùm thuộc phường Nông Tiến, xã Tràng Đà thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, thời hạn 30 năm kể từ ngày ký giấy phép; trong quá trình hoạt động Công ty luôn thực hiện theo quy định của pháp luật, các hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước đảm bảo an toàn trong khai thác, an toàn lao động, chưa để xảy ra sạt lở đất đá gây mất an toàn cho người, tài sản của các hộ gia đình dưới chân mỏ.

Tại thời điểm kiểm tra thực địa khu vực 01 cửa lò khai thác và mặt bằng dự án, Đoàn giám sát ghi nhận Công ty có 01 nhà công vụ xây kiên cố; có 01 bể cứu hỏa, chứa nước sản xuất khoảng 150m3; khu vực đổ thải (bãi chứa) mặt bằng cos 70 thân quặng hiện vẫn đang thực hiện việc đổ thải. Các bãi đổ thải còn hạn chế, chưa có phương án xử lý lâu dài, có nguy cơ sạt lở thải xuống đất của người dân; vị trí tường xây gạch, kè đá giáp Quốc lộ đoạn từ phường Nông Tiến đi xã Tràng có chiều dài khoảng 20m, tường gạch xây thấp, có nguy cơ mất an toàn cho người dân và phương tiện khi đi qua đoạn đường này.
Đoàn đi giám sát thực địa tại khu vực khai thác quặng chì - kẽm tại mỏ Nông Tiến - Núi Dùm thuộc tổ 1, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang.

Đoàn giám sát đã yêu cầu công ty thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vật liệu cháy nổ, theo giấy phép khai thác khoáng sản đã được cấp; bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật liên quan để không làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh khu vực mỏ. Tổ chức thực hiện đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng chống các sự cố trong quá trình hoạt động khai thác mỏ. Có giải pháp lâu dài trong việc xử lý quặng, đất đá thải (xưởng tuyển). Khẩn trương kiểm tra vị trí tường xây gạch, kè đá giáp Quốc lộ đoạn từ phường Nông Tiến đi xã Tràng Đà để có giải pháp đảm bảo không để đất đá rơi, lăn ra đường ảnh hưởng đến người, các phương tiện tham gia giao thông và đời sống, sản xuất của người dân trong khu vực. Có giải pháp khắc phục những ảnh hưởng xảy ra trong quá trình hoạt động làm ảnh hưởng tới nhân dân xung quanh khu vực mỏ; xử lý ngay nguy cơ đất đá sạt lở, trôi vào đất của các hộ dân, làm kè đá rọ thép tại khu vực đổ thải (bãi chứa) để chắn đất đá không sạt lở, trôi vào đất của một số hộ dân dưới chân mỏ. Thuê đơn vị có tư cách pháp nhân đánh giá độ an toàn của bể chứa nước phục vụ cứu hoả và sản xuất để có căn cứ báo cáo ngành chức năng và cử tri. Khi có kết quả chính xác thì báo cáo UBND phường để thông tin đến người dân. Tăng cường phối hợp giữa Công ty với chính quyền địa phương và Nhân dân sống quanh khu vực mỏ.

Đề nghị UBND phường Nông Tiến: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, môi trường đến Nhân dân; tổ chức thông tin đến các hộ dân sinh sống tại tổ 1 về kết quả giám sát của Đoàn để người dân yên tâm ổn định đời sống và sản xuất; thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác của Công ty, kịp thời báo cáo đến Thường trực HĐND tỉnh những kiến nghị, phản ánh chính đáng của cử tri về hoạt động của Công ty.

Tại phường Tân HàĐoàn đã giám sát kiến nghị của cử tri về việc: “Khẩn trương thực hiện hỗ trợ tiền xây dựng nhà văn hoá cho tổ dân phố 16 theo Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của HĐND tỉnh về thông qua Đề án xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021 - 2025. Nhà văn hóa tổ 16, phường Tân Hà được xây dựng từ tháng 11/2022 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa của nhà nước”.


Đoàn giám sát làm việc với UBND phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Ảnh PC.

Qua báo cáo của lãnh đạo UBND phường và giám sát thực tế, Đoàn giám sát nhận thấy: Nhà văn hoá được sửa chữa từ nhà trẻ vào năm 1985 và đã xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu tổ chức các hoạt động ở khu dân cư, do đó, sau khi tổ dân phố huy động được số tiền nộp, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa từ các hộ gia đình đã đóng góp với tổng số tiền để xây dựng công trình là 537.120.000 đồng. Đến nay, mặc dù nhà văn hoá tổ dân phố 16 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng chưa thực hiện quyết toán, hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của HĐND tỉnh về việc thông qua đề án xây dựng Nhà văn hoá thôn, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021 - 2025 (sau đây viết tắt là Nghị quyết số 88) do nhà văn hoá tổ dân phố đã xây dựng và một số nội dung không phù hợp với mẫu thiết kế sau khi Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 262/QĐ-SXD ngày 08/12/2022 về thiết kế mẫu nhà văn hoá thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Bên cạnh đó, theo báo cáo của UBND phường Tân Hà, hiện nay nhà văn hóa tổ dân phố 1 đã xây dựng xong, đưa vào sử dụng tháng 01 năm 2023, nhưng chưa thực hiện quyết toán, hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết số 88 do có một số nội dung không phù hợp với mẫu thiết kế đã được ban hành.


Đoàn giám sát t
hực tế các nhà văn hoá tổ dân phố đã xây dựng trên địa bàn phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Ảnh PC.

Từ những khó khăn, kiến nghị trên Đoàn giám sát đã ghi nhận các kiến nghị của địa phương, qua đó đề nghị lãnh đạo UBND phường Tân Hà tiếp tục quan tâm chỉ đạo các phòng, ban liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền về Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 của HĐND tỉnh, Quyết định số 262/QĐ-SXD ngày 08/12/2022 của Sở Xây dựng về ban hành thiết kế mẫu nhà văn hoá thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; quan tâm nâng cao đời sống văn hóa của người dân, các hoạt động vui chơi, giải trí góp phần tạo sân chơi lành mạnh đối với thanh thiếu niên, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần. Đề nghị UBND phường Tân Hà tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Tuyên Quang tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc chưa thực hiện quyết toán, hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết số 88 trên địa bàn trình các cấp có thẩm quyền xem xét cơ chế giải pháp hỗ trợ kinh phí xây dựng các nhà văn hoá tổ dân phố theo kiến nghị của cử tri phường Tân Hà nêu trên.

Hương Lan

Tin cùng chuyên mục