Chiêm Hóa phấn đấu 100% xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 25-6, UBND huyện Chiêm Hóa tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV năm 2024.


Đại biểu tham quan trưng bày hàng nông sản đặc trưng huyện Chiêm Hóa tại đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Chiêm Hóa và 150 đại biểu đại diện cho trên 110.000 người DTTS trên địa bàn huyện.

Với chủ đề “Phát huy nội lực, đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển”, Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước đến năm 2029.


Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và các đồng chí đại biểu dự đại hội.

Thời gian qua, huyện Chiêm Hóa đã tập trung chỉ đạo, huy động nguồn vốn từ các chương trình của Trung ương và địa phương để đầu tư, hoàn thiện các công trình hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là các xã, thôn, bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng thời, đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông nông thôn liên hoàn đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giai đoạn 2019 - 2024, huyện đã thực hiện đầu tư xây dựng bê tông hóa đường giao thông nông thôn được trên 188km. 


Đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tặng hoa chúc mừng đại hội.

Các công trình xây dựng đường điện và trạm biến áp cung cấp điện cho các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số được ưu tiên đầu tư xây dựng. Toàn huyện có 100% số xã, thôn được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% xã được phủ sóng điện thoại di động…

Giai đoạn 2024 - 2029, UBND huyện đề ra các mục tiêu: Thu nhập bình quân người dân tộc thiểu số bằng 90% bình quân chung cả huyện; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm xuống dưới 10%; tỷ lệ người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện và có thu nhập ổn định đạt trên 60%, trong đó có ít nhất 55% là lao động nữ.

Trên 90% số lao động người dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi được cung cấp thông tin thị trường lao động, việc làm. 100% số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có đủ hạ tầng đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Cơ bản không còn xã đặc biệt khó khăn; phấn đấu 100% xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới. Duy trì tỷ lệ 100% người dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế…


Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa tặng Giấy khen cho các tập thể.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang ghi nhận những kết quả huyện đã đạt được trong công tác dân tộc, chính sách dân tộc; ghi nhận vai trò của đồng bào DTTS đối với sự phát triển chung của địa phương trong giai đoạn vừa qua.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, huyện Chiêm Hóa cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị về công tác dân tộc trong tình hình mới; chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác dân tộc, chính sách dân tộc theo phân cấp quản lý. 

Đồng thời tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa, nhất là các sản phẩm gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP để gia tăng giá trị và thu nhập cho người dân; tăng cường thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy tại cụm công nghiệp An Thịnh để tăng việc làm cho lao động là người dân tộc thiểu số.  


Các đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ IV ra mắt Đại hội.

Cùng với đó, chủ động trong công tác triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Tăng cường lồng ghép nguồn lực, đặc biệt là nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc triển khai phải bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, manh mún…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa đã tặng Giấy khen cho 20 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn giai đoạn 2019-2024.

Đại hội đã bầu 40 đại biểu tiêu biểu đi dự Đại hội đại biểu Dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ IV.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục