Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII
Cử tri Xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn đề nghị:

Các Bệnh viện niêm yết công khai danh mục và giá thuốc BHYT cho nhân dân biết. Hiện nay, một số người dân có tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh được bác sĩ hướng dẫn mua thêm thuốc ngoài thuốc cấp BHYT để điều trị với giá thuốc tương đối đắt, gây thắc mắc trong nhân dân.

TRẢ LỜI:

Việc công khai thuốc và vật tư y tế được các bệnh viện thực hiện công khai trên phơi thanh toán cho bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú khi thanh toán trước khi ra viện.

Việc cung ứng thuốc và vật tư y tế tại các bệnh viện thực hiện theo Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế; Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/3/2015 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế. Hằng năm, Sở Y tế đều tổ chức đấu thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Các cơ sở khám, chữa bệnh mua thuốc cấp cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế theo kết quả đấu thầu được phê duyệt. Tuy nhiên, thực tế đấu thầu vẫn xảy ra tình trạng có một số thuốc không lựa chọn được nhà thầu cung ứng hoặc không có nhà thầu chào giá hoặc đang trong thời gian chờ kết quả đấu thầu dẫn đến tình trạng có một số thuốc thuộc danh mục thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế không có để cấp cho người bệnh nên bác sỹ có kê đơn để bệnh nhân mua thuốc tại các nhà thuốc bệnh viện để điều trị.