Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, nguồn gốc, chất lượng các mặt hàng lương thực, thực phẩm, để đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.
Trong những năm gần đây, công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn tỉnh quan tâm nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm cấp tỉnh, ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo để chỉ đạo tổ chức thực hiện chỉ đạo của Trung ương về an toàn thực phẩm, trong đó đã phân công rõ trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi để xảy ra vi phạm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; nâng cao trách nhiệm của các Sở, ban ngành liên quan đến công tác an toàn thực phẩm; tổ chức các hoạt động phối hợp liên ngành trong đó ngành y tế làm đầu mối; đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm bằng các hình thức cụ thể, thiết thực để chuyển tải thông điệp tuyên truyền đến các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết được thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn.
Hằng năm, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội, Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, Kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu,...
Kết quả, tính đến thời điểm hiện tháng 9/2018, đã kiểm tra được 4.879 lượt cơ sở (tại huyện Chiêm Hóa là 1.324 lượt cơ sở), phát hiện 283 cơ sở vi phạm trong đó: cảnh cáo 10 cơ sở, phạt tiền 45 cơ sở với số tiền 47.850.000 đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu là người kinh doanh chưa thực hiện khám sức khỏe, chưa xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn không đúng quy định, một số cơ sở còn kinh doanh hàng hết hạn sử dụng. Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về chất lượng an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực thanh tra chuyên ngành cho cán bộ an toàn thực phẩm, đặc biệt thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm quy mô vừa và nhỏ ở tuyến xã, phường, khu công nghiệp.