Các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn có hiệu quả việc bán các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hàng giả, hàng kém chất lượng,... làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.
Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn được tỉnh quan tâm. Tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tuyên Quang xây dựng kế hoạch phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; thành lập, kiện toàn Đoàn liên ngành kiểm tra chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; giao Cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp với các ngành chức năng liên quan, Đội Quản lý thị trường các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra; chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh xây dựng Kế hoạch số 238/KH-QLTT ngày 14/11/2019 về mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2019; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, theo đó giao các Đội Quản lý thị trường tập trung kiểm tra ngăn chặn đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Năm 2019 và quý I năm 2020, Cục Quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra 1.174 vụ; số vụ vi phạm xử lý 620 vụ; tổng các khoản thu là 3.774,7 triệu đồng, trong đó: Số tiền đã nộp Ngân sách Nhà nước là 1.953,2 triệu đồng (tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính là 1.396,1 triệu đồng; tiền thu được từ bán hàng tịch thu là 557,1 triệu đồng); trị giá hàng hóa tịch thu chờ bán là 1.374,4 triệu đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy và buộc tiêu hủy là 446,8 triệu đồng.
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; các hoạt động vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc bán các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường.