Ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII
Cử tri Phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang đề nghị:

Kiểm tra giải quyết việc bệnh nhân có BHYT đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh không được cấp thuốc mà phải mua thuốc ngoài. Trường hợp bệnh nhân cấp cứu phải nộp trước tiền viện phí mới được cấp cứu.

TRẢ LỜI:

Thực hiện Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế; Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/3/2015 của Bộ Y tế ban hành danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, hàng năm Sở Y tế đều tổ chức đấu thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, các cơ sở khám, chữa bệnh mua thuốc cấp cho người bệnh có thẻ BHYT theo kết quả đấu thầu được phê duyệt. Tuy nhiên, trong thực tế đấu thầu vẫn xảy ra tình trạng có một số thuốc không lựa chọn được nhà thầu cung ứng hoặc không có nhà thầu chào giá hoặc đang trong thời gian chờ kết quả đấu thầu dẫn đến tình trạng một số thuốc thuộc danh mục thanh toán của quỹ BHYT không có để cấp cho người bệnh.

Tiếp thu ý kiến cử tri, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẩn trương khắc phục ngay nội dung nêu trên để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt hơn.

Trường hợp bệnh nhân cấp cứu được đưa vào thẳng đến khoa Hồi sức cấp cứu để xử lý kịp thời, mọi thủ tục hành chính, tạm ứng tiền viện phí được thực hiện sau 24 giờ. Những trường hợp không phải cấp cứu được Bệnh viện hướng dẫn cụ thể các thủ tục, chế độ theo quy định.