Xem xét bổ sung, sửa đổi Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của HĐND tỉnh Tuyên Quang Quy định khoảng cách và địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đến trường và trở về nhà trong ngày; mức khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ thực hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để đảm bảo phù hợp tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường học trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018; thực hiện Đề án sáp nhập trường trên địa bàn huyện Na Hang. Từ tháng 01/2023 trường Tiểu học và trường PTDTBT THCS Thượng Nông sáp nhập thành trường PTDTBT TH&THCS Thượng Nông sau khi sáp nhập trường 02 cấp học nhà trường có tổng số 423 học sinh bán trú/788 học sinh (cấp Tiểu học có 198 học sinh/ 456 học sinh; cấp THCS có 225 học sinh / 332 học sinh). Theo quy định tại điểm 2.1 khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 10/NQ HĐND ngày 06/12/2016 của HĐND tỉnh Tuyên Quang “Các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh được hỗ trợ kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh theo định mức khoán kinh phí bằng 200% mức lương cơ sở/01 tháng/30 học sinh, số dư từ 15 học sinh trở lên được tính thêm một lần định mức; mỗi trường chỉ được hưởng không quá 05 lần định mức nêu trên/01 tháng và không quá 9 tháng/01 năm”. Năm học 2023-2024 và năm học tiếp theo số học sinh ở bán trú tại trường vẫn duy trì ở mức dao động từ 350 học sinh trở lên. Như vậy căn cứ theo quy định nhà trường chỉ được 05 lần định mức người nấu ăn sẽ rất khó khăn đối với các nhà trường có số lượng học sinh ở bán trú lớn
Hiện nay định mức số nhân viên phục vụ nấu ăn cho học sinh tại các trường PTDTBT trong cả nước thực hiện theo Mục d, khoản 2, Điều 5 của Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ (không quá 05 nhân viên/trường). Trên địa bàn tỉnh định mức số nhân viên phục vụ nấu ăn cho học sinh tại các trường PTDTBT được thực hiện theo mục 2.1, khoản 2, Điều 1 của Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh (không quá 05 nhân viên/trường). Như vậy định mức nhân viên phục vụ nấu ăn cho học sinh tại các trường PTDTBT trên địa bàn tỉnh đã được bố trí đảm bảo đủ số lượng theo đúng quy định của Chính phủ. Tuy nhiên trong thời gian qua nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số, Uỷ ban nhân dân các huyện sáp nhập, chuyển đổi một số trường TH và THCS, thành trường PTDTBT liên cấp TH-THCS, do vậy số lượng học sinh bán trú tại trường PTDTBT liên cấp TH-THCS sau sáp nhập, chuyển đổi tăng so với năm học 2021-2022, trong khi định mức số nhân viên phục vụ nấu ăn không tăng, gây khó khăn cho nhà trường trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú.
Tiếp thu ý kiến của cử tri, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, tham mưu, kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ, để làm căn cứ tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh để tăng định mức số nhân viên phục vụ nấu ăn cho học sinh đối với các trường PTDTBT, đảm bảo phù hợp với số học sinh bán trú tại từng trường.