UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3

Ngày 22-3, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 3-2019. Đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự họp có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.
Video không hợp lệ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, các thành viên UBND tỉnh đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I; nhiệm vụ quý II - 2019. Quý I, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 13,06% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.488,3 tỷ đồng, bằng 22,3% kế hoạch, tăng 7,8% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội đạt 5.500 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch, tăng 33,2% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 18 triệu USD, bằng 17,3% kế hoạch, đạt 28,4% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước đạt 480 tỷ đồng, bằng 23,1% dự toán…

Lãnh đạo các ngành, các địa phương đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ nguyên nhân những hạn chế như giá trị sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ nhưng đạt thấp so với kế hoạch, một số sản phẩm chủ yếu trong sản xuất công nghiệp so với cùng kỳ như bột barit giảm 9,9%, giấy xuất khẩu giảm 21,9%, chè chế biến các loại giảm 27,6% do một số doanh nghiệp gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm. Kế hoạch trồng mía đạt thấp do tiến độ thu hoạch mía niên vụ 2018-2019 chậm, chi phí trồng, thu hoạch mía cao trong khi giá thu mía giảm, dẫn đến hiệu quả trồng mía thấp. Mặt khác, đầu ra của sản phẩm đường gặp khó khăn, giá bán thấp hơn giá thành sản xuất…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đề nghị các ngành, đơn vị, địa phương nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu rà soát lại các công việc để chủ động triển khai các nhiệm vụ cần thực hiện ngay. Các địa phương cần tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt việc sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố; Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang và thành lập phường thuộc thành phố Tuyên Quang. Ngành Công Thương tỉnh bám sát những vướng mắc của doanh nghiệp, dự án để phối hợp các ngành tháo gỡ khó khăn nhằm bứt phá các chỉ tiêu còn đạt thấp. Ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai hoàn thiện các Đề án phát triển kinh tế lâm nghiệp giai đoạn 2019-2025; Đề án phát triển chăn nuôi trâu hàng hóa theo chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019-2025; Đề án phát triển thủy sản tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019-2015; tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai thực hiện kế hoạch trồng mía. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi THPT Quốc gia. Ngành Y tế tỉnh cần tháo gỡ khó khăn trong quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó, tập trung cải thiện các chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) để năm 2019 số điểm của các chỉ số thành phần tăng so với năm 2018. Tỉnh phấn đấu giai đoạn 2019-2021, chỉ số PCI của tỉnh trong danh sách 30 đến 35 trên bảng xếp hạng PCI của cả nước. Hoàn thành và triển khai hiệu quả Đề án hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh, phấn đấu đến hết năm 2019 trên địa bàn tỉnh có 1.700 doanh nghiệp, đến năm 2021 toàn tỉnh có 2.100 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Đây là nội dung được các thành viên của UBND tỉnh và ngành, đơn vị, địa phương tập trung thảo luận về nhiệm vụ, công việc cụ thể của từng ngành, từng địa phương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu để hoàn chỉnh kế hoạch này, từ đó các sở, ngành, địa phương phải có kế hoạch thực hiện trọng tâm, trọng điểm. Đối với Kế hoạch xây dựng, phát triển thị trấn Na Hang theo tiêu chí đô thị loại IV, các ngành đã tham gia ý kiến đóng góp vào kế hoạch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đã đồng ý UBND huyện Na Hang xây dựng kế hoạch xây dựng và phát triển thị trấn Na Hang theo tiêu chí đô thị loại IV, đề nghị huyện cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn thành kế hoạch này theo lộ trình đề ra.

Với các nội dung trình tại phiên họp như Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; chính sách hỗ trợ thu gom, xử lý rác thải ở khu vực nông thôn; sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi; chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh; Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế thực hiện công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đề nghị các ngành, đơn vị soạn thảo nội dung tiếp thu các ý kiến của các đại biểu tiếp tục rà soát, bổ sung để hoàn chỉnh. Đồng chí đồng ý với quyết định bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh và đồng ý ban hành Đề án sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang.

Theo báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục