Quan tâm, hỗ trợ làm nhà cho người có công với cách mạng

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Tuyên Quang luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về đảm bảo an sinh xã hội, nhất là triển khai việc hỗ trợ những gia đình có công với cách mạng. Trong giai đoạn 2015 – 2020, nhiều mái nhà kiên cố, vững chãi của người có công đã được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa, góp phần động viên, khích lệ các gia đình ổn định cuộc sống.

Hàng năm, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các xã, phường rà soát, thống kê, lập danh sách toàn bộ các đối tượng thuộc diện cần hỗ trợ về nhà ở; đôn đốc tiến độ thực hiện, kiểm tra chất lượng xây dựng nhà ở, thủ tục hồ sơ thanh toán nguồn vốn hỗ trợ theo đúng quy định... Ban chỉ đạo thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng thành phố đã thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà. Trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở, thành viên ban chỉ đạo các cấp thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của các gia đình để bảo đảm theo đúng quy định. Ngoài ra, Ban chỉ đạo cấp xã, phường phân công cán bộ phụ trách thường xuyên nắm bắt tình hình, tiến độ xây dựng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà và tổ chức nghiệm thu, bàn giao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình sau khi công trình hoàn thành.


Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Tâm, vợ liệt sỹ Hoàng Văn Nậu, ở thôn 5, xã Lưỡng Vượng được xây mới từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước

Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Tuyên Quang, trong 5 năm qua, thực hiện Quyết định 22/2013-QĐ/TTg ngày 26-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Tuyên Quang đã hỗ trợ làm nhà cho 346 gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 78 hộ được hỗ trợ để làm nhà mới; 268 hộ được hỗ trợ để sửa chữa nhà cũ hư hỏng. Tổng kinh phí hơn 8,504 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 8,2 tỷ đồng; còn lại là kinh phí do tỉnh, thành phố, xã, phường và các cơ quan, đơn vị hỗ trợ.

Xã Lưỡng Vượng có 108 hộ chính sách, người có công với cách mạng, là xã có số gia đình chính sách, người có công được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà nhiều nhất của thành phố trong 5 năm  qua với 61 hộ, tổng kinh phí hỗ trợ 1,48 tỷ đồng. Đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác rà soát đối tượng, xã còn đặc biệt quan tâm quan tâm chất lượng xây dựng nhà, chủ động tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền của địa phương trong quá trình triển khai xây dựng, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ. Hiện toàn xã còn 11 hộ chính sách, người có công có nhu cầu xây mới và sửa chữa nhà ở cần được Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Xã đã chỉ đạo cán bộ công chức văn hóa - xã hội lập danh sách và đang hướng dẫn các hộ làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, bà Nguyễn Thị Tâm, vợ liệt sỹ Hoàng Văn Nậu ở thôn 5, xã Lưỡng Vượng phấn khởi cho biết, chồng bà là thương binh hạng ¼, đa chấn thương ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Năm 2008 ông mất, bà sống một mình trong căn nhà cấp 4, mái ngói lụp xụp. Mỗi khi mưa to, bà phải bê chậu chạy khắp nhà để hứng. Năm 2017, bà có nhu cầu làm lại căn nhà để tuổi già bớt khó khăn đã được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng. Nay được sống trong căn nhà xây mái bằng vững chãi bà yên tâm lắm. Ước mong bao lâu giờ thành hiện thực, chỉ tiếc rằng ông không còn để cùng chung niềm vui.


Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông Vũ Minh Huệ, thương binh hạng 4/4, ở tổ 6, phường Tân Hà đã xây dựng được ngôi nhà mới kiên cố

Ông Vũ Minh Huệ, thương binh hạng 4/4, ở tổ 6, phường Tân Hà chia sẻ, ông vốn là bộ đội ở chiến trường miền Nam năm 1968. Sau khi phục viên về địa phương, do ảnh hưởng của những mảnh đạn còn găm trong đầu nên sức khỏe ông giảm sút nhiều, đã ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế của gia đình. Năm 2016, gia đình ông quyết tâm xây dựng ngôi nhà cấp 4. Quá trình xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí. May mắn ông được phường quan tâm, hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ và ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để hoàn thiện căn nhà mới khang trang hơn. Nay có nhà mới, vợ chồng ông rất yên tâm vui hưởng tuổi già.

Với sự quan tâm, nỗ lực của UBND thành phố, các ban, ngành, địa phương, công tác hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình người có công với cách mạng của thành phố được triển khai thực hiện kịp thời, tạo sự thay đổi quan trọng trong đời sống của người có công với cách mạng còn khó khăn về nhà ở, giúp các gia đình được thụ hưởng đầy đủ chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục