Na Hang nỗ lực trở thành đô thị loại IV

Huyện Na Hang đang tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hiện đại, từng bước tạo diện mạo mới cho thị trấn, phấn đấu đưa thị trấn Na Hang trở thành đô thị loại IV vào năm 2020.

Ông Nguyễn Đình Duy, Phó Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Na Hang cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành nhiều dự án, công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện đã góp phần phát triển hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị của huyện theo hướng hiện đại, văn minh, bền vững và giữ gìn giá trị bản sắc văn hóa của đô thị. Trong đó, huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng hoàn thiện tuyến kè bờ phải bảo vệ sông Gâm; cầu Ba Đạo, cầu Tát Luông - Hang Khào, khu đón tiếp khách du lịch thác mơ thuộc Khu du lịch sinh thái Na Hang, đường giao thông lên khu Lâm Viên Phiêng Bung... Cùng với đó, huyện xây dựng và đưa vào sử dụng công trình vườn hoa nút giao thông tại trung tâm thị trấn; nhà hiệu bộ, nhà lớp học Trường Tiểu học thị trấn; hoàn thiện mặt bằng công trình nút giao đầu cầu cứng tạm đấu nối với QL 279; công trình nhà hiệu bộ và phòng học đa năng Trường THPT Na Hang. 


Thị trấn Na Hang đang được đầu tư xây dựng từng bước đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV.

Ngoài ra, còn một số công trình đang triển khai thi công xây dựng như: Tuyến đường nội thị thuộc Dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng thị trấn Na Hang lên thị xã Na Hang; công trình thuộc Dự án hạ tầng Cụm công nghiệp Khuôn Phươn; công trình thuộc Dự án hạ tầng du lịch thuộc Khu du lịch sinh thái Na Hang;... Bên cạnh đó, một số công trình tạo điểm nhấn của đô thị như quảng trường và nhà văn hóa; cải tạo, nâng cấp xây dựng mới một số hạng mục công trình theo hướng hợp khối để tạo những không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị cũng đang được gấp rút thi công.

Trong quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng, huyện đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ người dân. Trong đó, việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường đô thị có tác động đến diện tích đất ở của trên 300 hộ dân. Nhưng với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền, các ngành chức năng, các hộ dân đều đồng thuận bàn giao đất cho nhà đầu tư. Ông Vũ Duy Ly, tổ 7, thị trấn Na Hang chia sẻ: Khi huyện có chủ trương mở rộng tuyến đường đô thị, trong đó có một phần đất ở của gia đình nằm trong diện giải tỏa, gia đình sẵn sàng chấp nhận phương án đền bù, để nhà đầu tư giải phóng mặt bằng. Hiện nay, tuyến đường trung tâm thị trấn đã được mở rộng thông thoáng, không chỉ làm cho diện mạo đô thị thêm khang trang mà cửa hàng tạp hóa của ông cũng thuận lợi cho việc mua, bán. Người dân thị trấn luôn ủng hộ cho việc phát triển lên đô thị loại IV.

Theo đánh giá của UBND huyện Na Hang, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, việc thực hiện các tiêu chí đô thị của huyện còn gặp không ít khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư các công trình, dự án để đảm bảo tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị, mật độ dân số, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, xây dựng các công trình đảm bảo tiêu chí đô thị… Hiện tại, huyện mới đạt 64,2/100 điểm theo quy định đô thị loại IV (Theo quy định tổng số điểm của các tiêu chí đạt phải từ 75 điểm trở lên). 
Huyện đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhằm hoàn thành các tiêu chí còn lại để lên đô thị loại IV. Hiện tại, cùng với việc thu hút các nguồn lực đầu tư, huyện đang chú trọng phát huy tiềm năng lợi thế. Trong đó, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế của thị trấn Na Hang theo cơ cấu: Dịch vụ - du lịch - công nghiệp và xây dựng - nông, lâm nghiệp và thủy sản. Huyện tăng cường công tác quản lý và thực hiện quy hoạch phát triển du lịch, ưu tiên phát triển các loại hình dịch vụ có lợi thế, tiềm năng; khai thác tối đa lợi thế cảnh quan hai bên bờ sông Gâm, xây dựng mới khu du lịch dịch vụ ở khu vực Nà Khá - Nà Vai, xã Năng Khả để gắn kết với khu du lịch sinh thái Tát Kẻ - Phiêng Bung, trở thành tổ hợp dịch vụ du lịch. Huyện xây dựng mới khu du lịch ở cạnh bến thủy để phục vụ cho tuyến du lịch đường thủy; phát triển khu đón tiếp khách du lịch Thác Mơ thuộc khu du lịch sinh thái Na Hang; quy hoạch và xây dựng hạ tầng bến thủy để phân luồng, tuyến du lịch, gắn kết chặt chẽ du lịch sinh thái lòng hồ với giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc và các sản phẩm đặc sản của địa phương. Đồng thời, huyện khuyến khích phát triển dịch vụ thương mại, vận tải, thông tin liên lạc và các loại hình dịch vụ khác phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Qua đó, từng bước hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình.                

Theo báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục