61Khẩn trương di chuyển nhà máy gạch tuy nen Viên Châu ra xa khu dân cư. Hiện nay, đất để làm gạch tại nơi sản xuất đã hết, nhà máy phải mua đất nơi khác chuyển về, xe quá tải, quá khổ đi lại nhiều, làm hỏng đường, ảnh hưởng giao thông, gây ô nhiễm môi trường.
62Hiện nay, diện tích quy hoạch khu công nghệ cao đang san lấp ảnh hưởng tới nguồn nước tưới tiêu, nhân dân không có nước sản xuất. Đề nghị Thành phố xem xét phương án dẫn nước phục vụ sản xuất cho nhân dân trong thôn.
63Có giải pháp cung cấp nước tưới tiêu cho khu đồng ruộng của thôn Khe Cua xã Đội Cấn từ hồ Kỳ Lãm
64Kiểm tra, giải quyết việc ông Hoàng Văn Bình lấn chiếm 480m2 đất tại đầu cầu Bình Trù, xã Lưỡng Vượng.
65Tiếp tục đầu tư nâng cấp Trạm y tế xã đã được xây dựng nhiều năm đến nay cơ sở vật chất đã xuống cấp, một số phòng không có cửa, cơ sở vật chất trang thiết bị không đảm bảo để phục vụ công tác khám chữa bệnh, Trạm không có tường rào khuôn viên, không có cổng, biển hiệu, sân không có mái che mỗi khi tổ chức tiêm chủng, cũng như khám chữa bệnh cho nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.
66Điện lực Thành phố xem xét khảo sát, lắp đặt tuyến đường điện thôn Đồng Lem (khu Măng Đắng).
67Xem xét làm rãnh dọc thoát nước hai bên đường đi bến Bình Ca để đảm bảo vệ sinh môi trường.
68Xem xét đầu tư xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước dọc 2 bên đường Quốc lộ 2, hàng ngày nước thải sinh hoạt của các hộ thải ra đường gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.
69Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét thu hồi đất của Trạm trung chuyển gia súc (Công ty cổ phần giống cây trồng Tuyên Quang quản lý) giao cho UBND xã quản lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để các hộ yên tâm sinh sống và sản xuất (hiện nay, có 22 hộ dân đang sinh sống trên diện tích đất của trạm, trong đó một số hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
70Việc thực hiện Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, ngày 27/11/2017 của Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý và sử dụng nhà và công sở” áp dụng trên địa bàn xã An Tường trong lĩnh vực xử lý vi phạm về xây dựng ở đô thị gặp khó khăn. Vì theo Luật Xây dựng thì đất ở nông thôn không phải cấp phép xây dựng. Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP không quy định việc xử lý đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, mà quy định xử lý đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị. Nhưng theo Quy hoạch chi tiết 1/2000 xã An Tường quy hoạch là phường, các xã thuộc thành phố Tuyên Quang là đất ngoại thị thì vẫn phải cấp phép xây dựng theo quy định, dẫn đến việc xử lý xác định hành vi xây dựng không phép, sai phép trong điều khoản của Nghị định 139/2017/NĐ-CP đối với các xã thuộc thành phố còn lúng túng dẫn đến gặp khó khăn trong quản lý và xử lý xây dựng trên địa bàn. Đề nghị có hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho xã trong thực hiện vấn đề này
71Việc đo đạc bản đồ địa chính được thực hiện cách đây hơn 20 năm, hiện nay đã có nhiều biến động, nên bản đồ đó không còn phù hợp, gây khó khăn trong quản lý đất đai tại cơ sở. Đề nghị sớm triển khai đo đạc để thay thế cho bản đồ địa chính cũ
72Xem xét, chuyển rừng trồng bằng vốn tự có của hộ gia đình sang rừng trồng sản xuất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, hoặc có cơ chế phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế. Hiện nay, tại xã Đội Cấn và phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang có 170 ha rừng trồng phòng hộ (cây Keo) của 86 hộ gia đình đã đến tuổi khai thác, tuy nhiên thủ tục khai thác còn vướng mắc, nên người dân chưa khai thác được cây trồng
73Giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân được giao đất từ Công ty cổ phần Chè Sông Lô trả về địa phương quản lý, có nguồn gốc khai phá, được cắm đất nhưng lại không được công nhận hợp lệ, để người dân yên tâm ổn định đời sống và sản xuất
74Có biện pháp xử lý nghiêm các hộ gia đình thả chó rông, không đeo rọ mõm, phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh công cộng, ô nhiễm môi trường và không an toàn cho người dân (khu vực tổ 19, 20 phường Phan Thiết).
75Giải quyết dứt điểm việc thanh lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Khu tập thể Lâm sản tại xóm 14, hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.